Apple Pay thống trị mảng thanh toán di động, có thể thay đổi cả ngành bán lẻ

Apple Pay không những đem lại lợi thế cho Apple, mà còn đem lại hi vọng cho ngành bán lẻ đang suy thoái nữa.

Apple Pay giúp việc thanh toán thêm tiện lợi. Ảnh: Internet

Nếu như vài năm trước đây, Apple Pay chỉ là một niềm hi vọng mong manh, một cơ hội cho Apple mở rộng hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ của mình, vốn phụ thuộc nhiều vào các ứng dụng mobile và iTunes . Nhưng giờ đây, theo số liệu khảo sát Boston Retail partners, Apple Pay không chỉ tăng trưởng mạnh mà đã trở thành tiêu chuẩn cho nghành thanh toán di động, vượt qua cả PayPal- mặc dù ông lớn này có mặt trên thị trường trước đó cả thập kỷ. Apple Pay đang có những bươc tiến mạnh mẽ mặc dù thị phần nhỏ hơn so với Android, và vẫn chưa có nhiều khách hàng biết đên nền tảng thanh toán này.

Rõ ràng, Apple Pay sẽ đem lại lợi ích cho Apple. Và cũng có thể có lợi cho các nhà bán lẻ nữa.

Từ kẻ đi sau thành kẻ thống trị

Tuy Apple Pay ra đời muộn, nhưng đã tăng trưởng mạnh trong hai năm qua. Vào tháng 10 năm 2016, Tim Cook thông báo rằng khối lượng giao dịch mà Apple Pay xử lý vào tháng 9 đã tăng 500%, vượt xa tổng khối lượng giao dịch năm 2015. Trong khi một số dữ liệu cho thấy sự quan tâm của Apple Pay đã giảm bớt kể từ thời điểm ra mắt năm 2014. Chúng cho thấy được Apple đã thu hút được một lượng và lượng khách hàng này sử dụng dịch vụ đang dần ổn định

Nếu như trước đây người dùng sẽ gặp nhiều khó khan để tìm thấy một nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán qua Apple Pay, thì hiện tại điều này đã trở nên dễ dàng hơn. Như Boston Retail Partners đã chỉ ra, số lượng nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán qua Apply Pay gần như ngang bằng số đơn vị chấp nhận thẻ thanh toán có gắn chip (36% so với 37%. Quan trọng hơn, con số 36% cho thấy được đã có nhiều đơn vị bán lẻ chấp nhận Apple Pay hơn các đối thủ của mình trên thị trường thanh toán di động nư Android Pay (24%) và thậm chí là Paypal, ông lớn này đã triển khai thanh toán di động từ 2006 – hơn 8 năm trước khi có Apply Pay.

Hơn nữa, Apply Pay kỳ vọng sẽ có hơn 50% đơn vị bán lẻ chấp nhận hình thức thanh toán của mình vào cuối năm 2017. Với mức độ phủ sóng rộng như vậy, Apple Pay sẽ xử lý được nhiều giao dịch

Cuối cùng thì đã có một tiêu chuẩn thanh toán

 

Apple Pay đang được chấp nhận rộng rãi hơn. Ảnh: Forbes

Theo dữ liệu khảo sát của Boston Retail Partner, các nhà bán lẻ đã bắt đầu lên kế hoạch để thay đổi cách thức hoạt động của mình, để hiểu khách hàng hơn và cải thiện trải nghiệm mua hàng. Apple sẽ giúp họ đạt được điều đó.

• 75% dự định sử dụng Wifi để nhận dạng khách hàng dựa trên thiết bị di động họ mang theo
• 80% sẽ gợi ý khách hàng mua sản phẩm dựa hành vi mua sắm trong vòng 3 năm gần nhất
• 89% sẽ cung cấp các giải pháp di động cho đối tác trong vòng 3 năm
• 84% sẽ sử dụng máy quẹt thẻ di động trong 3 năm tới

2 xu hướng đầu tiên cho thấy các nhà bán lẻ sẽ tích cực sử dụng dữ liệu khách hàng để thực hiện marketing ngay trong cửa hàng của mình, trong khi 2 xu hướng sau hướng đến cải thiện trải nghiệm mua hàng. vốn rất tôn trọng dữ liệu cá nhân của khách hàng, nên công ty sẽ có nhiều ảnh hưởng, thậm chí là quyết định những xu hướng này sẽ đi đến đâu trong tương lai.

Với việc 30% các đơn vị bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay, và ngày càng nhiều người dung iPhone sử dụng dịch vụ này, doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple có khả năng sẽ tiếp tục tang. Việc Apple giúp nhà bán lẻ tiếp cận khách hàng theo những cách mới mà vẫn đảm bảo bảo mật thông tin người dùng (từ đó thúc đẩy người dùng sử dụng dịch vụ), sự thống trị của Apple trong mảng thanh toán di động sẽ đem lại lợi ích cho ngành bán lẻ và cả người dùng.

By | 2018-01-03T04:07:03+00:00 March 10th, 2017|Categories: ecommerce|0 Comments