AI đang cướp mất công việc của nhiều người, nhưng lại mở ra những cơ hội mới cho ngành lập trình

AI, robot và các hệ thống tự động hóa sẽ có thể thực hiện hầu hết các công việc của nhân loại. Nhưng những điều đó cũng một phần khiến cuộc sống bạn có vài biến động.

Công nghệ đang “đe doạ” cướp việc của bartender tới nhân viên bưu điện và kể cả tài xế Uber. Chỉ còn một vài công việc có thể thoát khỏi sự tác động từ các công nghệ tự động hóa thông minh.

Một số chính trị gia, nhà kinh tế và dân công nghệ đã đề xuất rằng chúng ta cần chấp nhận một tương lai sẽ có rất ít công ăn việc làm, vì vậy cần có một khoản tiền phụ cấp cho mọi người thường xuyên, được gọi là thu nhập cơ bản (UBI), về bản chất thì thu nhập của bạn sẽ được đảm bảo dù bạn có việc làm hay không. Vào tháng năm vừa qua, CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg đã ủng hộ UBI.

Điều này có vẻ giống như tiền trợ cấp thất nghiệp, khiến cho người nhận nó cũng cảm thấy tự ái. Xét cho cùng, nếu chỉ còn một số ít công việc, thì mọi người sẽ sống như thế nào?

Bạn có thể thử tưởng tượng về một tương lai không có nhiều việc làm và vì vậy UBI là giải pháp duy nhất cho vấn đề đó. Nhưng nếu bạn xem xét về việc nền giáo dục sẽ ra sao và nền kinh tế sẽ phát triển ra sao, khi bạn sẽ không thể làm những công việc mà bạn đam mê vì đã có robot thay thế. Liệu chất lượng cuộc sống có tốt khi chuyện đó xảy ra ?

Trong nhiều năm nay, câu trả lời cho câu hỏi như :”tài xế Uber sẽ làm gì khi công việc của họ đã được tự động hoá? “. Câu trả lời là : tìm một công việc gì đó khác!.

Nhưng từ công việc khai thác than, thép đến sản xuất ô tô, thì chúng ta đều khó có thể tìm thấy công việc mà không thể tự động hoá. Một câu trả lời khác là “tìm đến nơi khác sống”, nhưng liệu chúng ta thực sự có thể tìm kiếm công việc tại nơi khác trên một thế giới tự động hoá không ? Tôi nghĩ là không.

Thiết lập một mức thu nhập cơ bản sẽ không phải là một vấn đề dễ dàng. Để trả mỗi người trưởng thành và trẻ em mức thu nhập khoảng 10.000 USD mỗi năm, một nước giàu như Mỹ cũng sẽ cần phải tăng tỷ trọng thu thuế so với GDP lên gần 10 phần trăm và rút hết ngân sách từ hầu hết các chương trình chi tiêu xã hội phi y tế. Những chương trình hào phóng hơn sẽ đòi hỏi phải thực hiện những khoản tăng thuế lớn hơn.

Vậy tiền sẽ từ đâu đến? Có những ý tưởng cho rằng thu thuế đối với robot, lợi nhuận của các công ty và vài người có việc làm còn lại.

Ngay cả một trong số những người ủng hộ ý tưởng đó cũng cảm thấy những điểm không ổn. Mặc dù ông chủ Tesla và SpaceX, Elon Musk nói rằng chắc chắn robot sẽ thay thế chúng ta, nhưng ông cũng tự hỏi nếu điều đó xảy ra cộng với chính sách UBI thì chúng ta sẽ cảm thấy bản thân vô dụng đến mức nào.

Và không phải ai cũng đồng ý rằng tự động hóa sẽ chiếm hết công việc của chúng ta. Thay vào đó, họ cho rằng chúng ta sẽ có những “nô lệ” như thời phong kiến.

Điều đáng sợ là? Liệu chúng ta có thực sự muốn một thế giới mà chúng ta phải sống với mức thu nhập 12.000 đô la mỗi năm mà không có sự phát triển gì về tri thức hay sự nghiệp, ngay cả khi những robot này phục vụ mọi nhu cầu của chúng ta.

Bây giờ chỉ những ngành như lập trình viên, nhà nghiên cứu toán học và machine learning, vẫn còn an toàn ít nhất là ngay hiện tai, vì hiện tại nhu cầu vẫn còn đang rất cao.

Theo Techtalk via Infoworld

Trở thành Developer tại Magenest Việt Nam TẠI ĐÂY

By | 2018-01-09T07:03:32+00:00 November 28th, 2017|Categories: ecommerce, tin tuc|0 Comments